Pages

Thursday, 9 February 2012

ओट्स ब्राउन राईस इडली - Oats Idli

Oats and brown rice idli in English

२२ ते २५ मध्यम इडल्या

oats idli, oats chya idlya, oats and brown rice idliसाहित्य:
१/२ कप उडीद डाळ
१ कप ब्राउन राईस
१ कप रोल्ड ओट्स
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) उडीद डाळ आणि ब्राउन राईस पाण्यात साधारण ६ ते ७ तास भिजत घालावे.
२) ६-७ तासानंतर पाणी निथळून टाकावे. आणि दोन्ही वेगवेगळे मिक्सरमध्ये बारीक वाटून घ्यावे. वाटताना थोडे पाणी घालावे.
३) रोल्ड ओट्स १० मिनिटे अर्धा ते पाउण कप पाण्यात भिजत घालावे. १० मिनीटांनी बारीक पेस्ट करून घ्यावे.
४) मोठे खोलगट स्टीलचे किंवा काचेचे भांडे घ्यावे. त्यात वाटलेला तांदूळ, वाटलेली डाळ आणि वाटलेले ओट्स घालावे. एक टीस्पून मीठ घालावे.
५) वाटलेले मिश्रण झाकून उबदार जागी आंबण्यासाठी ठेवावे. साधारण ८ ते १० तासात पीठ आंबेल (महत्त्वाची टीप १)
६) मिश्रण आंबले कि किंचीतशी चव पाहून मिठाचा अंदाज घ्यावा. लागल्यास मीठ घालावे. मिक्स करावे. पीठ जर खूप दाट वाटत असेल तर थोडेथोडे पाणी घालून सारखे करावे.
७) इडली पात्राला तेल लावून घ्यावे. त्यात इडलीचे पीठ घालून स्टॅंड तयार करावा. इडली कुकर घेउन त्यात तळाला २ इंच भरेल इतपत पाणी घालावे. साधा कुकर वापरणार असाल तर झाकानावरील शिट्टी काढून ठेवावी.
८) पाणी उकळायला लागले कि इडली स्टॅंड आत ठेवावा. झाकण लावून १२ ते १५ मिनिटे मोठ्या आचेवर वाफ काढावी. गॅस बंद करावा आणि ५ ते ७ मिनिटानी इडली स्टॅंड बाहेर काढावा. चमच्याने किंवा सुरीने इडल्या सोडवून घ्याव्यात.
अशाप्रकारे उरलेल्या पिठाच्या इडल्या बनवून घ्याव्यात.
गरम इडल्या सांबर आणि नारळाच्या चटणी बरोबर सर्व्ह कराव्यात.

टीपा:
१) थंड वातावरणात पीठ सहज आंबत नाही. जर ओव्हन असल्यास २०० F वर चालू करून लगेच २-४ मिनिटांनी स्विच ऑफ करावा. पीठाचे भांडे झाकून ओव्हनमध्ये ठेवावे. ओव्हनमधील तापमानामुळे पीठ आंबायला मदत होईल.
२) इडल्या आधी करून ठेवल्या तरी चालतात. मायक्रोवेव्हमध्ये गरम करून सर्व्ह कराव्यात.
३) मी तांदूळ न वापरता पूर्ण ओट्स वापरून इडल्या करून पहिल्या आहेत. या इडल्या खूप जड होतात आणि फुलत नाहीत. त्यामुळे ओट्सच्या बरोबरीने साधा तांदूळ किवा ब्राउन राईस वापरावा.

0 comments:

Post a Comment