Pages

Tuesday 21 August 2012

शाम सवेरा - Sham Savera

Sham Savera in English

वेळ: कोफ्त्यासाठी ४० मिनिटे | ग्रेव्हीसाठी ३० मिनिटे.
वाढणी: २ ते ३ जणांसाठी
साहित्य:
कोफ्त्यासाठी
१ मोठी जुडी पालक
४ ते ५ टेस्पून बेसन
३ हिरव्या मिरच्या, पेस्ट करून
१/२ टीस्पून जिरेपूड
चवीपुरते मीठ
१ कप किसलेले पनीर
१/४ टीस्पून वेलचीपूड
कोफ्ते तळण्यासाठी तेल
२ टीस्पून तेल
२ टेस्पून कॉर्न स्टार्च
माखनी ग्रेव्हीसाठी
५ मोठे टोमॅटो, लालभडक आणि पूर्ण पिकलेले
१ टीस्पून गरम मसाला
१ टेस्पून आलेलसूण पेस्ट
१ टीस्पून लाल तिखट
१ टीस्पून काश्मिरी लाल तिखट किंवा लहान चिमटी खायचा लाल रंग
१ टीस्पून धणेपूड
१/२ टीस्पून कसूरी मेथी
१/२ टीस्पून जिरेपूड
२ टीस्पून लिंबाचा रस (टीप २ पहा)
१/४ ते १/२ कप क्रीम किंवा फेटलेली साय
चवीपुरते मीठ
२ टेस्पून बटर
१/२ टीस्पून साखर किंवा चवीनुसार (ऐच्छिक)

कृती:
माखनी ग्रेव्ही:
1) टोमॅटो मायक्रोवेव्हसेफ मोठ्या भांड्यात ठेवून त्यात टोमॅटो बुडतील इतपत पाणी घालावे. ५ ते ६ मिनिटे मायक्रोवेव्हमध्ये शिजवा. पाणी काढून टोमॅटो मिक्सरमध्ये वाटावे. गाळून त्यातील साले आणि बिया काढून टाकाव्यात.
२) पॅनमध्ये बटर गरम करावे. त्यात आलेलसूण पेस्ट आणि लाल तिखट घालावे. १०-१५ सेकंद परतून त्यात टोमॅटो प्य्रुरी, धने-जिरेपूड, कसुरी मेथी, मीठ आणि लिंबाचा रस घालावा. १० मिनिटे कमी आचेवर शिजवावे. मध्येमध्ये तळापासून ढवळा.
३) टोमॅटोचा कच्चा वास गेला कि गॅस बंद करा. ग्रेव्ही १-२ मिनिटे निवळू द्यावी. नंतर मिक्सरमध्ये हि ग्रेव्ही घालावी. ब्लेंड करावी. ब्लेंड करताना थोडे थोडे हेवी क्रीम घालत ब्लेंड करावे. ग्रेव्ही साधारण १ ते २ मिनिटे ब्लेंड करावी.
४) गुळगुळीत वाटलेली ग्रेव्ही पुन्हा पॅनमध्ये घालावी. साखर घालावी. मंद आचेवर ५ मिनिटे शिजू द्यावी.
कोफ्ते:
१) पालकाची पाने खुडून स्वच्छ धुवावीत. एक मोठे थंडगार पाण्याने भरलेले भांडे तयार ठेवावे. एक मोठे खोलगट पातेले घ्यावे. त्यात ३ ते ४ लिटर तरी पाणी उकळावे. या उकळत्या पाण्यात पालकाची पाने घालावीत. २ मिनिटे उकळी काढावी. चाळणीवर ओतून गरम पाणी काढून टाकावे आणि पाने थंड पाण्यात घालावी. म्हणजे रंग छान टिकून राहतो आणि गार पाण्यात शिजण्याची प्रोसेस थांबते. नंतर पालकाचे पाने दोन्ही हातात दाबून त्यातील पाणी काढून टाकावे..
२) कढईत २ टीस्पून तेल गरम करावे. त्यात जिरे आणि मिरचीचा ठेचा घालावा. यात बेसन घालून रंग खुलून येईस्तोवर परतावे. यावेळी बेसनाचा छानसा सुगंध येईल. यात चिरलेली पालकाची पाने घालावीत. मीठ घालून मिक्स करावे. मिश्रण कोरडे आणि घट्टसर होईस्तोवर परतावे.
३) एका दुसऱ्या वाडग्यात पनीर, वेलची पूड, आणि मीठ असे मिक्स करावे.
४) पनीर आणि पालकाचे मिश्रण ६-६ समान भागात विभागून घ्यावे. पालकच्या मिश्रणाचा एक भाग घेउन हातावर पसरवून पारी तयार करावी (काळजीपूर्वक करावे. खूप पातळ करू नये, थोडे जाडसर ठेवावे.) त्याच्या मध्यभागी पनीरचे मिश्रण ठेवावे. आणि पालकाची पारी बंद करून गोळा तयार करावा. असे सर्व ६ कोफ्ते बनवून घ्यावे. हे कोफ्ते कॉर्न स्टार्चमध्ये घोळवून घ्यावेत. हातावर हलकेच धक्क्याने अधिकचे पीठ काढून टाकावे.
५) हे कोफ्ते गरम तेलात मध्यम आचेवर तळून घ्यावे. गोल्डन ब्राउन रंग येईस्तोवर तळावे. हे कोफ्ते धारदार सुरीने मधोमध कापावे.
६) सर्व्हिग प्लेटमध्ये गरम केलेली ग्रेव्ही घालावी. त्यावर कोफ्त्याचा पांढरा भाग वर येईल असे ठेवावे. पुलाव, जीरा राईस किंवा नान, रोटी अशा पंजाबी पद्धतीच्या इंडिअन ब्रेडबरोबर सर्व्ह करावी.

टीपा:
१) थोडीशी साखर घातल्याने हलकिशी गोड चव येते आणि ती चांगली लागते.
२) टोमॅटो जर आंबट असतील तर लिंबाचा रस घालू नये किंवा कमी घालावा.
३) लिंबाच्या रसाऐवजी चिमूटभर सायट्रिक acid छान लागते.
४) काजूची १/४ कप घट्ट पेस्ट घातल्यास चव छान येते आणि घट्टपणाही येतो.

from: www.sanjeevkapoor.com

0 comments:

Post a Comment