Pages

Friday 14 December 2012

आवळ्याचे सरबत - Avalyache sarbat

Amla Sharbat in English

वेळ: १५ ते २० मिनिटे
वाढणी: ८ ते १० जणांसाठी


साहित्य:
७ ते ८ आवळे
१ टीस्पून किसलेले आले
साखर
२ टीस्पून लिंबाचा रस

कृती:
१) आवळे कुकरमध्ये वाफवून घ्यावे. बिया काढून फक्त गर घ्यावा.
२) गराच्या दीडपट साखर घ्यावी. (गोड जास्त आवडत असल्यास साखर थोडी जास्त घेतली तरी चालेल)
३) साखर, आवळ्याचा गर, आले आणि लिंबाचा रस एकत्र करून घट्टसर पल्प बनवा.
हा पल्प प्लास्टिक किंवा काचेच्या बरणीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवावा.
सरबत बनवताना २ ते ३ टेस्पून पल्प घेउन त्यात २ चिमटी मीठ घालावे. आणि ग्लासभर पाणी घालावे.

टीपा:
१) आवळ्याचे बारीक कण नको असल्यास पल्प चाळणीत गाळून घेतला तरी चालेल.
२) पल्प कोरड्या बरणीत भरावा. तसेच पल्प काढण्यासाठी चमचा वापराल तोही कोरडा असावा.
३) हा पल्प फ्रीजरमध्येही स्टोअर करता येतो. बर्फाच्या ट्रेमध्ये पल्प भरून फ्रीझ करावे. पल्प गोठला कि ट्रेमधून काढून हे क्युब्ज प्लास्टिक झिपलॉक पिशवीत ठेवावे. आणि परत फ्रीजरमध्ये ठेवावे. जेव्हा लागेल तेव्हा एक-दोन क्यूब्ज वापरून सरबत बनवता येईल. (जर वीजकपातीचा प्रॉब्लेम असेल तर ही पद्धत अवलंबू नकात. फ्रीजमध्येच बरणीत भरून ठेवा. कारण पल्प गोठून वितळला आणि परत गोठला कि त्याची चव उतरते.)
४) आवडत असल्यास सरबतात थोडेसे काळे मीठ घालावे. छान स्वाद येतो.

Avla Sarbat

Amla Sharbat in Marathi

Time: 15 to 20 minutes
Servings: 8 to 10

Ingredients:
7 to 8 Amla (Indian Gooseberry)
1 tsp grated ginger
Sugar
2 tsp lemon juice

M
ethod:

1) Steam cook amla in pressure cooker upto 2 whistles. Remove the pit and use only pulp.
2) Use sugar 1.5 times of the pulp (for 1 cup pulp use 1.5 cups sugar).
3) Grind sugar, ginger, amla pulp and lemon juice together. Make a thick paste.
Store it in the refrigerator. Use plastic or glass jar to store the pulp.
To serve amla sharbat, add 3 tbsp of amla pulp, 2 pinches of salt and a glass of cold water.

Tips:
1) Strain the pulp after grinding to remove fine particles of amla. (Amla particles taste good in this drink, but in-case you don't want them, use this method.)
2) Use clean and dry jar to store amla pulp. Also use clean and dry spoon.
3) You may store it in the freezer. Fill the ice-cube tray with the pulp. Once pulp solidifies, then store them in a Ziploc bag. Put this bag in the freezer again. (If there is a problem of power-cut, then do not freeze the pulp.)
4) You can add little black salt in the drink if you like the flavor.

Tuesday 11 December 2012

आवळ्याचे लोणचे - Amla Pickle


वेळ: १५मिनिटे
१  कप लोणचे

साहित्य:
६ ते ७ आवळे
२ टेस्पून लोणच्याचा मसाला (मी केप्रचा मसाला वापरला होता.)
१ टीस्पून लाल तिखट
४ टेस्पून तेल
१/२ टीस्पून मोहोरी, १/४ टीस्पून हिंग, १/४ टीस्पून हळद
१ टेस्पून मीठ

कृती:
१) आवळे धुवून स्वच्छ पुसावेत. त्याच्या पातळ कापट्या कराव्यात (एका आवळ्याच्या साधारण १२ ते १५ कापट्या). या कापट्या एका काचेच्या भांड्यात घ्यावे. त्यात लोणचे मसाला, मीठ आणि लाल तिखट घालावे. २ तास मसाला मुरू द्यावा.
३) कढल्यात तेल गरम करावे. त्यात मोहोरी, हिंग आणि हळद घालून फोडणी करावी. ही फोडणी एका वाटीत काढावी.
४) फोडणी थंड झाल्यावर ही लोणच्यात घालावी. मिक्स करून काचेच्या किंवा प्लास्टिकच्या स्वच्छ आणि कोरड्या बरणीत भरावे.

टिप्स:
१) काही आठवड्यांनी लोणच्याचा रंग थोडा काळपट होतो, चवीत फरक पडत नाही. यासाठी लोणचे केल्यावर फ्रीजमध्ये ठेवावे.

Monday 10 December 2012

Avla Lonche

Amla Pickle in Marathi

Time: 15 minutes
Makes: 1 cup Pickle

Ingredients:
6 to 7 Amla (Indian Gooseberry)
2 tbsp Pickle Masala (I used Kepra brand)
1 tsp red chili powder
4 tbsp oil (Tip 2)
1/2 tsp mustard seeds, 1/4 tsp hing, 1/4 tsp turmeric
1 tbsp salt

Method:
1) Wash and pat dry amla. Make thin slices (around 15 slices of each one). Add pickle masala, salt and chili powder. Mix with a spoon.
2) Heat oil into a tadka pan. Add mustard seeds, hing and turmeric. Transfer this tadka to a glass bowl.
3) Once tadka cools down, pour it over the pickle. Mix well and transfer it to a clean jar with an airtight lid.

Tips:
1) After a few weeks, color of amla turns brownish if kept at room temp. It wouldn't change the taste. To keep the color intact, refrigerate.
2) Amla doesn't  release too much of water after coming in contact with salt like raw mango does. Hence you may want to add little more oil to get the required consistency of masala.

Wednesday 5 December 2012

Ghosale Pakoda

Ghosale Pakoda in Marathi

Time: 15 minutes
Servings: 2
Ingredients:
1 Ghosale (10 inch)
3/4 cup Besan
1/2 to 3/4 cup water
1/4 tsp Carom seeds (Ajwain)
1 tsp red chili powder
1/2 tsp turmeric powder
4-5 garlic cloves, paste (optional)
2 tbsp cilantro, finely chopped
Salt to taste
Oil to deep fry

Method:
1) Wash and pat dry ghosale. Peel and make 1 cm slices.
2) Make batter by mixing besan, carom seeds, red chili powder, turmeric, garlic cloves, salt, cilantro and water. Consistency of the batter should be medium. It shouldn't be thick or runny. Heat oil into a kadai. Take 1 tsp hot oil and add it to the batter.
3) Turn the heat to medium. Dip the slices and drop carefully in hot oil. Deep fry and serve hot.

Tips:
1) Instead of red chili powder, green chili paste can be used.

घोसाळे भजी - Ghosale Bhajji



वेळ: १५ मिनिटे
वाढणी: २ ते ३ जणांसाठी
साहित्य:
१ घोसाळे (१० इंच)
३/४ कप बेसन
१/२ ते ३/४ कप पाणी
१/४ टीस्पून ओवा
१ टीस्पून लाल तिखट
१/२ टीस्पून हळद
४ लसणीच्या पाकळ्या, ठेचून (ऐच्छिक)
२ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
चवीपुरते मीठ
तळण्यासाठी तेल

कृती:
१) घोसाळे धुवून पुसून घ्यावे. सोलून त्याच्या दीड सेमीच्या चकत्या कराव्यात
२) बेसन, ओवा, लाल तिखट, हळद, लसूण, मीठ, कोथिंबीर आणि पाणी घालून पीठ भिजवावे. पीठ घट्ट किंवा पातळ नसावे. मध्यमसर भिजवावे. कढईत तेल गरम करावे. तेल गरम झाले कि त्यातील १ चमचा तेल भिजवलेल्या पिठात घालावे.
३) कढईखालचा गॅस मध्यम करावा. घोसाळ्याचे तुकडे पिठात बुडवून तेलात टाकावेत. दोन्ही बाजूनी छान सोनेरी रंगावर तळून घ्यावेत. गरम खायला द्यावे.

टीप:
१) लाल तिखटाऐवजी हिरव्या मिरचीची पेस्टही वापरता येईल.

Monday 3 December 2012

Corn Beetroot Salad

Corn Beet Salad in Marathi

Time: 10 minutes
Makes: around 1 cup Salad



Ingredients:
1 medium beetroot
1/2 cup Sweet corns
1 tsp green chilli paste
1 tbsp Cilantro
1/4 tsp cumin powder
1/2 tsp lemon juice or to taste
Salt to taste

Method:
1) Pressure cook beetroot upto 2 whistles. Then peel and make small pieces.
2) Steam cook sweet corn in microwave for 50 seconds.
3) Mix the beetroot and sweet corn together. Add chili paste, cumin powder, lemon juice, cilantro and salt.
Toss well.

स्वीट कॉर्न बीट सलाड - Beet and Sweet Corn Salad

Beetroot and Corn Salad in English

वेळ: १० मिनिटे
१ ते दीड कप सलाड
साहित्य:
१ मध्यम बीट
१/२ कप स्वीट कॉर्न
१ टीस्पून हिरवी मिरची पेस्ट
१ टेस्पून कोथिंबीर
१/४ टीस्पून जिरेपूड
१/२ टीस्पून लिंबाचा रस किंवा चवीनुसार
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) बीट कुकरमध्ये वाफवून घ्यावे. सोलून अगदी लहान तुकडे करावेत.
२) स्वीट कॉर्न मायक्रोवेव्हमध्ये ५० सेकंद वाफवून घ्यावे.
३) बीट आणि स्वीट कॉर्न एकत्र करावे. त्यात मिरची पेस्ट, जिरेपूड, लिंबू रस, कोथिंबीर, आणि मीठ घालून टॉस करावे.
जेवणात साईड डिश म्हणून सर्व्ह करावे.