Pages

Tuesday 30 October 2012

Peru (Guava) Raita

Guava Raita in Marathi

Time: 10 minutes
Servings: 2 to 3

Ingredients:
2 medium Guavas, ripened
1/2 cup malaiwala yogurt (homemade) (Tip 4)
2 green chilies, crushed into paste
2 tbsp cilantro, finely chopped
1/8 tsp mustard powder
2 tsp sugar (or to taste)
salt to taste

Method:
1) Wash Guavas. Trip the end of the guavas. Grate the guavas with a medium hole grater. Stop grating when you see seeds. Do not take the seedy part. Just grate the upper layer.
2) Whisk the yogurt. Add grated guavas. Then add green chili paste, cilantro, mustard powder, sugar and salt.
3) Mix well and check the taste. If you feel that raita is too thick then add 1-2 tbsp yogurt or 2-3 tbsp milk. Also adjust the sugar and green chilli to suite your palate.

Tips:
1) Do not use overriped or raw guavas. Guava should be well ripened.
2) You can make small pieces of guava instead of grating. grated or chopped, either way do not use seedy core of guava.
3) Yogurt should not be sour in taste.
4) If you don't have malaidar yogurt, then hang around 3/4 cups yogurt in a clean cloth for 1 hour. Add 2 to 3 tbsp malai (milk fat) in it. Use this mixture to replace malaiwala yogurt.

Monday 29 October 2012

पेरूची कोशिंबीर - Peruchi Koshimbir

Peru (Guava) Raita in English

वेळ: १० मिनिटे
वाढणी: २ ते ३ जणांसाठी
साहित्य:
२ मध्यम आकाराचे पिकलेले पेरू
१/२ कप सायीचे दही
२ हिरव्या मिरच्यांची पेस्ट
२ टेस्पून कोथिंबीर, बारीक चिरून
१/८ टीस्पून मोहोरी पावडर
२ टीस्पून साखर (किंवा चवीनुसार)
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) पेरू धुवून घ्यावेत. देठाकडील भाग थोडा कापून टाकावा. पेरू वरवर किसावा. गाभ्याकडील बियांचा भाग घेउ नये.
२) दही फेटून घ्यावे. त्यात किसलेला पेरू घालावा. मिरची पेस्ट, कोथिंबीर आणि मोहोरी पावडर घालावी. त्यात साखर आणि मीठही घालावे.
३) सर्व मिक्स करून चव पहावी. जर कोशिंबीर खूप दाट वाटत असेल तर २ टेस्पून दही किंवा २-३ टेस्पून दुध घालावे. वाटल्यास थोडी साखर आणि मिरची घालावी.
बदल म्हणून पेरूची कोशिंबीर छान लागते.

टिपा:
१) पेरू खूप जास्त पिकालेलेही नकोत आणि कच्चेही नकोत.
२) या कोशिंबीरीला पेरूच्या बारीक फोडी केल्या तरी चालतात. पण पेरू किसल्याने कोशिंबीर मिळून येते.
३) दही गोड असावे.

Wednesday 24 October 2012

Chikoo Milkshake

Chikoo Milkshake in Marathi

Time: 10 minutes
Makes: 2 servings


Ingredients:
1.5 cups ripened Chikoo pieces (5 to 6 medium Chikoo)
1 cup Milk
2 to 3 tsp sugar

Method:
1) To make chikoo pieces, trim the tip off. Peel and cut into halves. Remove the seeds. Carve the white core (It is slightly sticky and may ruin the chikoo shake sometimes). Cut the chikoo into medium pieces.
2) Put the pieces into the mixer. Add some milk. Also add sugar and blend well. Add more milk as required (until you get the desired consistency)
3) Refrigerate chikoo milkshake for 4 to 5 hours. Chill and serve.

Tip:
1) To Serve milkshake immediately, use chilled milk.

चिकू मिल्कशेक - Chikoo Shake


वेळ: १० मिनिटे
२ सर्व्हिंग्ज
साहित्य:
दीड कप चिकूच्या मध्यम फोडी (५ ते ६ मध्यम चिकू)
१ कप दुध (शक्यतो थंड)
२ ते ३ टीस्पून साखर

कृती:
१) चिकूच्या देठाकडील भाग कापावा. चिकू सोलून त्याचे दोन भाग करावे. बिया काढाव्यात. आणि मधोमध असलेला पांढरट भाग कोरून काढावा. (हा पांढरट भाग थोडा चिकट असतो. आणि शेक पिताना कधीकधी तोंडाला चिकटा बसतो). आता चिकूच्या फोडी कराव्यात.
२) चिकूच्या फोडी आणि थोडे दुध मिक्सरमध्ये घालावे. साखरही घालावी आणि मिक्सरमध्ये वाटावे. चिकूची प्युरी झाली कि उरलेले दूधही घालावे, आणि मिक्सरवर बारीक करावे. (मिल्कशेक कितपत घट्ट हवा असेल त्यानुसार दुधाचे प्रमाण कमीजास्त करावे.)
३) मिल्कशेक फ्रीजमध्ये ठेवून ३-४ तासांनी सर्व्ह करावा.

टीप:
१) थंडगार दुध घालून शेक बनवला तर लगेच सर्व्ह करता येईल.

Wednesday 17 October 2012

Vegetable Crispy

Veg Crispy in Marathi

Time: 40 minutes
Servings: 3 to 4 persons


Ingredients:
Vegetables
1 medium green Bell Pepper, thick stripes
1 medium carrot, Diagonal thin slices
100 gram Paneer, thick stripes
4 to 5 baby corns, cut diagonally
1 small onions, cut into big chunks and each petal should be separated
2 strings of spring onion
Batter
4 tbsp Maida
6 tbsp Corn flour
1 tsp garlic paste
1/2 tsp salt
2 to 3 pinches Red food color (or as required)
2 pinches black pepper powder
Other Ingredients

Oil to deep fry vegetables
1 tbsp oil to make sauce
2 tsp garlic paste
1 tsp ginger paste
2 green chilies, finely chopped
1 small onion, finely chopped
1 tbsp tomato ketchup + 1/2 tsp soy sauce + 1 tbsp red chili sauce + 1/4 cup water
1/2 tsp vinegar (or to taste)
1 tsp corn flour
1/4 tsp black pepper powder
Salt to taste

Method:
1) Mix all the ingredients under the label 'batter'. Add some water and make a thick paste. Add cut bell pepper, carrot, onion, and baby corn int the batter. Coat all the vegetables well with the batter.
2) Deep fry the vegetables until crispy. Keep the fried vegetables on a tissue paper to remove excess oil. Add paneer pieces to the remaining batter and deep fry them too.
3) Heat 1 tbsp oil into a kadai. Add ginger-garlic paste, finely chopped onion, green chilies and little salt. Saute till the onion is well done.
4) Add tomato ketchup, red chili sauce, and 1/4 cup water. Stir well. Add little salt if required.
5) In a small bowl, mix 2 tbsp water and 1 tsp corn flour. Add it to the kadai. Let the mixture thicken. Cook for 1 minute. Add vinegar to the sauce.
6) Add fried vegetables and paneer and toss for 15-20 seconds. Sprinkle little black pepper powder.
Garnish with chopped green onion. Serve hot.

व्हेजिटेबल क्रिस्पी - Veg Crispy


वेळ: ४० मिनिटे
वाढणी: ३ ते ४ जणांसाठी


साहित्य:
भाज्या
१ मध्यम भोपळी मिरची, मोठे उभे तुकडे
१ मध्यम गाजर, पातळ चकत्या
१०० ग्राम पनीर, मोठे तुकडे
१ लहान कांदा, मोठे तुकडे आणि पाकळ्या वेगवेगळया कराव्यात
२ पातीकांद्याच्या काड्या
बॅटर
४ टेस्पून मैदा
६ टेस्पून कॉर्न फ्लोअर
१ टीस्पून लसूण पेस्ट
१/२ टीस्पून मीठ
२ ते ३ चिमटी खायचा लाल रंग (किंवा गरजेनुसार)
२ चिमटी मिरपूड
इतर साहित्य
तळण्यासाठी तेल
१ टेस्पून तेल सॉस बनवण्यासाठी
२ टीस्पून लसूण पेस्ट
१ टीस्पून आले पेस्ट
२ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
१ लहान कांदा, बारीक चिरून
१ टेस्पून टोमॅटो केचप + १/२ टीस्पून सॉय सॉस + १ टेस्पून रेड चिली सॉस + १/४ कप पाणी
१/२ टीस्पून व्हिनेगर (किंवा आवडीनुसार)
१ टीस्पून कॉर्न फ्लोअर
१/४ टीस्पून मिरपूड
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) "बॅटर" या लेबलखाली दिलेले सर्व साहित्य एका वाडग्यात घालून मिक्स करावे. [मैदा, कॉर्न फ्लोअर, लसूण पेस्ट, मीठ, खायचा लाल रंग, मिरपूड]. थोडे पाणी घालून घट्टसर पेस्ट बनवून घ्यावी. या बॅटरमध्ये भोपळी मिरची, गाजर, कांदा, आणि बेबीकॉर्न यांचे तुकडे घालून मिक्स करावे. सर्व भाज्या बॅटरमध्ये व्यवस्थित घोळवाव्यात.
२) भाज्या गरम तेलात कुरकुरीत होईस्तोवर तळून घ्याव्यात. तळलेल्या भाज्या पेपर टॉवेलवर काढून ठेवाव्यात. उरलेल्या बॅटरमध्ये पनीरचे तुकडे घोळवून तेही तेलात तळून घ्यावेत.
३) कढईत १ टेस्पून तेल गरम करावे. त्यात आले-लसूण पेस्ट, बारीक चिरलेला कांदा, हिरवी मिरची आणि मीठ घालावे. कांदा नीट परतावा.
४) कढईत टोमॅटो केचप, रेड चिली सॉस, आणि १/४ कप पाणी घालावे. नीट ढवळावे. लागल्यास थोडे मीठ घालावे.
५) लहान वाटीत २ टेस्पून पाणी आणि १ टीस्पून कॉर्न फ्लोअर घालून मिक्स करावे. कढईत घालून थोडे घट्टसर होवू द्यावे. मिनिटभर ढवळावे. त्यात व्हिनेगर घालावे.
६) आता यात तळलेल्या भाज्या आणि पनीर घालून १५-२० सेकंदच मिक्स करावे. वरून थोडी मिरपूड घालावी.
सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढून वरून चिरलेली कांद्याची पात घालून सर्व्ह करावे.

Tuesday 16 October 2012

पातीकांदा चटणी - Spring Onion chutney


वेळ: ५ मिनिटे
३/४ कप चटणी

साहित्य:
३/४ कप पाती कांद्याची हिरवी पात, बारीक चिरून
१/२ कप सायीचे दही (महत्त्वाची टिप १ पहा)
२ हिरव्या मिरच्या
फोडणीसाठी: १ टीस्पून तूप, १/२ टीस्पून उडीद डाळ, २ लाल सुक्या मिरच्या, २ चिमटी हिंग, ५-६ कढीपत्ता पाने
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) चिरलेली पात, दही, मीठ आणि हिरव्या मिरच्या एकत्र मिक्सरमध्ये वाटावे. चटणी एका वाडग्यात काढावी.
२) कढले गरम करून त्यात तूप घालावे. तूप गरम झाले कि त्यात उडीद डाळ घालून लालसर होईस्तोवर परतावे. नंतर लाल मिरच्या, हिंग आणि कढीपत्ता घालावा. हि फोडणी चटणीवर घालावी.
मिक्स करून सर्व्ह करावी. हि चटणी कोणत्याही भजीबरोबर किंवा डोसा, उत्तप्पा, कोथिंबीर वडी यासारख्या कोणत्याही तिखटमिठाच्या पदार्थांबरोबर छान लागते.

टिपा:
१) जर सायीचे दही नसेल तर साधे दही आणि दुधावरील साय हे मिक्स करून वापरावे. फक्त साधे दही थोडावेळ सुती कपड्यात बांधून टांगून ठेवावे. यामुळे चटणी पातळ होणार नाही.
२) तिखटपणा कमी जास्त करण्यासाठी हिरव्या मिरच्यांचे प्रमाण कमी जास्त करावे.
३) जर दही आंबट नसेल तर थोडा लिंबाचा रस घालावा.

Monday 15 October 2012

Spring Onion chutney

Spring Onion Chutney in Marathi

Time: 5 minutes
Makes: 3/4 cup chutney


Ingredients:
3/4 cup Green Part of Spring Onion, finely chopped
1/2 cup Malaiwala yogurt (see Tip 1 for the alternative)
2 green chilies
For tempering: 1 tsp ghee, 1/2 tsp urad dal, 2 red chilies, 2 pinches hing, 5-6 curry leaves
Salt to taste

Method:
1) Grind chopped spring onion, yogurt, salt and green chilies together. Transfer it to a bowl.
2) Heat a tadka pan. Add ghee and let it melt. Add urad dal and wait till color changes to light pink Then add red chilies, hing and curry leaves. Pour this tempering onto the chutney.
Mix and serve with dosa or any pakoda.

Tips:
1) If you don't have malaiwala yogurt; then use normal yogurt and add 2 to 3 tbsp malai. When you use normal yogurt, hang it for 1 hour. No need to drain all the water. But if you use normal yogurt directly, then the consistency will be slightly runny.
2) Increase or decrease the amount of chillies to adjust the spiciness.
3) Add few drops of lemon juice, if the yogurt is not sour enough.

Wednesday 10 October 2012

Corn Pakoda

Corn Pakoda in Marathi



Time: 20 to 25 minutes
Makes: 3 servings


Ingredients:
1.5 cup corn Kernels (See important tip no 1)
1/2 cup Jowar flour
3 tbsp Besan flour
2 tsp green chili paste (or to taste)
1 tsp cumin seeds
1/4 cup Cilantro, finely chopped
Salt to taste
Oil for frying

Method:
1) Grind corn kernels very coarsely (Do not make paste, just pulse 3-4 times in the blender).
2) Add jowar flour, green chili paste, cumin seeds, besan flour, cilantro and salt to taste. Mix well and add little water to make thick batter. The batter should be thick and sticky.
3) Heat oil in a kadai. When oil is hot, turn the heat to medium. Drop small portions of batter with a spoon. Deep fry till golden in color.
Serve hot with chutney.

Tips:

1) If the corn kernels are not tender then boil them to soften.
2) You may add other flours like rice flour, soyabean flour etc. Also it is fine to change the proportion according to your preference.
3) If the pakodas are breaking after adding in the oil, then add some flour to the batter.

कॉर्न पकोडा - Corn Pakoda

Corn Pakoda in English

वेळ: २० ते २५ मिनिटे
वाढणी: ३ प्लेट
साहित्य:
दीड कप मक्याचे दाणे (महत्त्वाची टिप १ पहा)
१/२ कप ज्वारीचे पीठ
३ टेस्पून बेसन
२ टीस्पून हिरव्या मिरच्यांची पेस्ट (किंवा चवीनुसार)
१ टीस्पून जिरे
१/४ कप कोथिंबीर, बारीक चिरून
चवीपुरते मीठ
तळण्यासाठी तेल

कृती:
१) मक्याचे दाणे भरडसर वाटून घ्यावेत. (पेस्ट करू नये, फक्त अर्धवट मोडले जातील असे वाटावे.)
२) भरडलेल्या दाण्यात ज्वारीचे पीठ, मिरच्यांची पेस्ट, जिरे, बेसन, कोथिंबीर आणि मीठ घालून मिक्स करावे. लागल्यास थोडे पाणी घालून दाटसर पीठ भिजवावे. पीठ पातळ भिजवू नये, चिकटसर असे भिजवावे.
३) तेल गरम करून आच मध्यम ठेवावी. चमच्याने लहान लहान गोळे तेलात घालून भजी तळून घ्यावी.
चटणीबरोबर गरमच सर्व्ह करावी.

टीपा:
१) जर मक्याचे दाणे जून असतील तर आधी थोडे वाफवून घ्यावेत.
२) इतर पीठेसुद्धा वापरू शकतो. जसे तांदुळाचे, सोयाबीनचे पीठ. पीठाचे प्रमाण आवडीनुसार कमी-जास्त करू शकतो.
३) भजी तेलात सुटत असतील तर थोडे पीठ वाढवावे.

Monday 8 October 2012

Beetroot Dry Sabzi

Beetroot Dry sabzi in Marathi

Time: 15 minutes
Makes: 2 to 3 servings


Ingredients:
2 medium beet roots, boiled
1 tbsp oil, 1/4 tsp cumin seeds, 1/8 tsp hing, 1/8 tsp turmeric powder
1 tsp green chili paste
2 to 3 tbsp fresh coconut, scraped
2 tbsp peanuts powder, coarse
Salt to taste
1 tsp sugar
1 tsp lemon juice

Method:
1) Peel the boiled beetroots. Cut them into small cubes.
2) Heat oil into a pan. Add cumin seeds, hing, turmeric, and chili paste. Add chopped beetroots and salt.
3) Add coconut. Cover and cook over low heat for 5 minutes. Add peanuts powder and sugar to taste
Once the dish is ready, drizzle some lemon juice for a tangy taste.

बिटाची भाजी - Beetachi Bhaji

Beetroot Dry sabzi in English

 वेळ: १५ मिनिटे
वाढणी: २ ते ३ जणांसाठी


साहित्य:
२ मध्यम बीट, उकडलेले
१ टेस्पून तेल, १/४ टीस्पून जिरे, १/८ टीस्पून हिंग, १/८ टीस्पून हळद
१ टीस्पून हिरव्या मिरचीची पेस्ट
२ ते ३ टेस्पून ताजा खोवलेला नारळ
२ टेस्पून शेंगदाण्याचा कूट, भरडसर
चवीपुरते मीठ
१ टीस्पून साखर
१ टीस्पून लिंबाचा रस

कृती:
१) उकडलेले बीट सोलून घ्यावे. बारीक चिरून घ्यावे.
२) कढईत तेल गरम करून त्यात जिरे, हिंग, हळद, आणि हिरवी मिरची पेस्ट घालावी. त्यात चिरलेले बीट आणि  मीठ घालावे.
३) नारळ घालून झाकण ठेवावे. मंद आचेवर ५ मिनिटे वाफ काढावी. नंतर शेंगदाणा कूट आणि चवीपुरती साखर घालून २ मिनिटे ढवळावे.
४) लिंबाचा रस घालून मिक्स करावे. गरम वाढावी.

Wednesday 3 October 2012

Cold Coffee

Cold Coffee in Marathi

Time: 5 to 8 minutes
Serves: 2 persons


Ingredients:
1 cup chilled Milk (or half and half)
6 tbsp condensed milk (Add more if you like)
1 and 1/2 tsp instant coffee
few ice cubes

Method:
1) Take 2 tbsp warm milk. Dissolve instant coffee in it. Then add it to the chilled milk.
2) Put the chilled milk, condensed milk into a blender and blend well. (Check the sweetness. You may add little condensed milk if you want your cold coffee more sweet)
3) Take two serving glasses. Add few ice-cubes. Pour the coffee. Also, sprinkle little instant coffee on top. Serve immediately.

Tip:
1) You can adjust the amount of condensed milk and instant coffee according to your taste.
2) Half and Half is a mixture of milk and cream in equal proportion. Cold coffee made with half and half becomes nice and thick. Due to the cream, cold coffee becomes more frothy.

कोल्ड कॉफी - Cold Coffee

Cold Coffee in English

वेळ: ५ ते ८ मिनिटे
वाढणी: २ जणांसाठी
साहित्य:
१ कप थंडगार दुध (किंवा हाफ अँड हाफ)
६ टेस्पून कंडेन्स मिल्क (आवडीनुसार कमी किंवा जास्त करू शकतो.)
दीड टीस्पून इंस्टंट कॉफी
थोडे बर्फाचे तुकडे

कृती:
१) २ चमचे कोमट दुधात कॉफी मिक्स करून घ्यावी. नंतर हे मिश्रण थंड दुधात घालावे.
२) कोफी मिश्रित थंड दुध, कंडेन्स मिल्क ब्लेंडरमध्ये घालून घुसळून घ्यावे. (गोडपणा कमीजास्त हवा असेलत तर त्यानुसार कंडेन्स मिल्कचे प्रमाण कमीजास्त करावे.)
३) दोन सर्व्हिंग ग्लासेस घ्यावे. त्यात बर्फाचे तुकडे घालावे. त्यावर कॉफी ओतावी. वाटल्यास वरून थोडी कॉफी पावडर भुरभुरावी.
लगेच सर्व्ह करावे.

टीप:
१) आवडीनुसार कंडेन्स मिल्क आणि कॉफीचे प्रमाण अड्जस्ट करावे.
२)  हाफ अँड हाफ म्हणजे दुध आणि क्रीम यांचे समप्रमाणातील मिश्रण. यामुळे कोल्ड कॉफी जास्त घट्ट आणि जास्त फेसाळ होते.

Tuesday 2 October 2012

Idli Fry using leftover idlis

Idli Fry in English

वेळ: १५ मिनिटे
वाढणी: दोन जणांसाठी
साहित्य:
१० मध्यम इडल्या (शक्यतो आदल्या दिवशीच्या उरलेल्या)
१ टेस्पून तेल
१/२ टीस्पून उडीद डाळ, २ चिमटी हिंग
३ लाल सुक्या मिरच्या
४ ते ५ कढीपत्ता पाने
किंचित मीठ (इडलीमध्ये ऑलरेडी मीठ आहे)

कृती:
१) इडल्यांचे मध्यम आकाराचे चौकोनी तुकडे करून घ्यावे. मिरच्या दोन-दोन तुकडे करावे.
२) कढईत तेल गरम करून त्यात आधी उडीद डाळ घालावी. रंग गुलाबीसर झाला कि त्यात हिंग, मिरच्या आणि कढीपत्ता घालावा.
३) आता इडलीचे तुकडे घालून मिक्स करावे. थोडे मीठ लागल्यास घालावे. इडल्या थोड्या लालसर होईस्तोवर परतावे.
कोथिंबीर घालून ब्रेकफास्ट म्हणून सर्व्ह करावे.

टीप:
१) इडलीचा आकार जर थोडा मोठा असेल तर तेलाचे प्रमाण थोडे वाढवावे लागेल.

Idli Fry

Idli Fry in Marathi

Turn a day old Idlis into a delicious and savory breakfast.


Time: 15 minutes
Serves: 2 persons
Ingredients:
10 medium idlis (preferably a day old)
1 tbsp oil
1/2 tsp urad dal, 2 pinches hing
3 dry red chillies
4 to 5 curry leaves
very little salt (Idlis already contain salt)

Method:
1) Cut idlis into medium cubes. Break chilies into medium pieces.
2) Heat oil into a kadai or nonstick pan. Add urad dal. Wait till it becomes pink. Add hing, chilies and curry leaves.
3) Now add idli cubes. and stir well. Sprinkle little salt. Saute until idli becomes slightly brown.
Garnish with cilantro and serve hot.


Tips:
1) If the size of idlis is little bigger, then you may need to add some more oil.