Pages

Thursday 30 August 2012

आंबा मोदक - Amba Modak

Mango Modak in English

वेळ:३० मिनिटे
२५ ते ३० लहान मोदक
साहित्य:
१/२ कप हापूस आंब्याचा मावा (रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा)
३/४ कप साखर
१/२ कप खवा
१ टीस्पून तूप

कृती:
१) साखर मिक्सरमध्ये बारीक करून पिठी साखर बनवावी. पिठीसाखर बारीक चाळणीतून चाळून घ्यावी. चाळणीत राहिलेली जाडसर साखर खलबत्त्यात कुटून बारीक करावी.
२) माय्क्रोबेव्हसेफ भांडे घ्यावे. त्यात तूप आणि आंब्याचा मावा घालावा. दीड मिनिट मायाक्रोबेव्ह करावे.भांडे बाहेर काढून ढवळावे. जरा निवळले कि परत १ मिनिट आणि नंतर ३० सेकंद असे मायक्रोवेव्ह करावे. मावा जळणार नाही याची काळजी घ्यावी.
३) भांडे बाहेर काढून ३० सेकंद ढवळा. आता खवा हाताने मोडून या माव्यात मिक्स करावा. ३०-३० सेकंद मायक्रोवेव्ह करावे. (प्रत्येक ३० सेकंदानी भांडे बाहेर काढून मिश्रण ढवळावे.)
४) मिश्रण पातळसर वाटत असेल तर अजून २० ते ३० सेकंद मायक्रोवेव्ह करावे. [मिश्रण बाहेर काढाल तेव्हा ते बुडबुडेयुक्त आणि थोडेसेच पातळ असेल. थोडावेळ चमच्याने ढवळले कि निवळून घट्टसर बनते.
५) मिश्रण घट्ट आणि चिकट बनेल. अगदी कोमट झाले कि साखर घालून मिक्स करा. साखर मात्र एकावेळी थोडीथोडीच घालावी. मिश्रण मायक्रोवेव्ह बाहेर काढल्या काढल्या साखर घालू नये. साखर वितळून मिश्रण एकदम पातळ होते.
६) मिश्रण घट्टसर झाले कि मोदकाच्या साच्यात मिश्रण भरून मोदक बनवावे.

टिप्स:
१) मिश्रण आळायला थोडा वेळ कमी किंवा जास्त लागू शकतो. आंब्याचा रस कितपत आटवला आहे त्यावरून वेळ कमीजास्त लागू शकतो.
२) जर मिश्रण चिकटसरच राहिले तर घट्टपणासाठी थोडी मिल्क पावडर घालू शकतो.
३) साखर घातल्यावर मिश्रण मायक्रोवेव्हमध्ये गरम करू नये.
४) साखर मिक्सरमध्ये बारीक केल्यावर बारीक चाळणीमधून चाळून घ्यावी. चाळणीत राहिलेली साखर परत बारीक करावी. जर पिठी साखर न चाळता घेतली तर साखरेचे बारीक बारीक कण मोदक खाताना दाताखाली येतात.
५) हे मोदक मायक्रोवेव्हमध्ये करायला सोप्पे आहेत. पण गॅसवर सुद्धा हे मोदक करता येतील. पॅनमध्ये खवा मोकळा करून मध्यम आचेवर भाजावा. त्यातील तूप बाहेर येईपर्यंत भाजला गेला पाहिजे. भाजलेला खवा दुसऱ्या भांड्यात काढून ठेवावा. कोमटसर झाला कि चाळलेली पिठीसाखर यात घालावी आणि मळावे. मिश्रण चिकट झाले तर दोन-तीन चमचे मिल्क पावडर घालावी. मोदकाच्या साच्यात घालून मोदक करावेत.
६) अमेरिकेत खवा बहुतांश इंडियन ग्रोसरी स्टोअर्समध्ये मिळू शकतो. (फ्रोझन सेक्शनमध्ये शोधा)
७) जर फ्रोझन खवा वापरणार असाल तर लागेल तेवढा खवा २ तास फ्रीज बाहेर काढून ठेवा आणि रूम टेम्परेचरला येउ द्या.
८) जर आंब्याचा मावा उपलब्ध नसेल तर कॅनमधील आंब्याचा रस वापरू शकतो. फक्त हा रस मायक्रोवेव्हमध्ये जास्तवेळ आटवावा लागेल. तसेच या रसात साखर असते, आटवल्यावर रसाचा रंग थोडासा बदलू शकतो.

Mango Modak

Mango Modak in Marathi

Time: 30 minutes
Makes: 25 to 30 small modaks



Ingredients:
1/2 cup thickened Mango pulp (Click here for the recipe)
3/4 cup sugar
1/2 cup khava (Khoya in Hindi)
1 tsp ghee

Method:
1) Grind sugar to a fine powder. Sift the ground sugar through a fine mesh. Grind the remaining coarse sugar to make fine powder.
2) Take a microwave safe bowl. Add ghee and thickened mango pulp. Microwave for 1 and half minute. Take the bowl out. Stir well. Again microwave for 1 and half minute.
3) Remove the bowl out, stir for 30 seconds. Add khava and mix well. Break all the lumps. Microwave for 30 seconds two to three times. (Always check the mixture by taking the bowl out)
4) If the mixture is loose in consistency, microwave for 20 to 30 seconds more as required. (When you take the bowl out, mixture will be bubbly and slightly thin in consistency. Hence stir first for a minute, then it will thicken a bit)
5) Mixture will become sticky and thick. Stir till it cools down and become warm. Add sugar little at a time and stir. Do not add sugar when mixture is hot, otherwise sugar will melt and mixture will become thin and runny.
6) Let the mixture cool down. (wait till mixture becomes thick enough to form a modak, incase mixture is sticky wait for sometime) Use modak moulds and make modak.

Tips:
1) You may need to microwave modak mixture a minute more or less. It depends on the consistency of mango pulp. Thick mango pulp will require little less amount of time in the microwave.
2) If the mixture is not getting thick even after waiting, add little milk powder.
3) After adding sugar, do not microwave.
4) After grinding sugar, sift it through a fine mesh. Grind the remaining sugar as well. If you use ground sugar without sifting, you will get coarse sugar bits while chewing modak.
5) These modak can be made on stove top. Roast Khava over medium heat until butter oozes out. Then transfer roasted khava into a medium bowl. Stir until it cools down and becomes warm. Add sugar and cardamom powder and mix. Add milk powder if the mixture is still sticky. Use the mould to make Modak.
6)  In USA, khoya is usually available in Indian grocery stores, in the frozen section.

7) Frozen khava should be thawed for two hours before proceeding.
8) If the Mango mava is not available, you may use canned mango pulp. However it needs to be thicken in the microwave for a bit longer. Also canned mango pulp has sugar in it, so it might change the color after microwaving.

Tuesday 28 August 2012

खव्याचे मोदक - khavyache modak

Khoya modak in English

वेळ: २५ मिनिटे
साधारण १५  लहान मोदक

साहित्य:
१/२ कप खवा (रिकोटा चीजपासून खवा कसा करावा.)
१/२ कप साखर (महत्त्वाची टीप)
२ ते ३ टेस्पून मिल्क पावडर
२ चिमटी वेलची पूड

कृती:
१) साखर मिक्सरमध्ये बारीक करून पिठी साखर बनवा.
२) खवा मायक्रोवेव्हसेफ भांड्यात ठेवून १ मिनिट हाय पॉवरवर गरम करा. भांडे बाहेर काढून ४० ते ४५ सेकंद ढवळा. यामुळे आत कोंडली गेलेली वाफ बाहेर पडेल. परत ४५ ते ५० सेकंद मायक्रोवेव्ह करा.
३) भांडे बाहेर काढून ढवळा. खवा कोमटसर झाला कि पिठीसाखर आणि वेलचीपूड घालून मिक्स करावे. मिश्रण व्यवस्थित आळले तर मोदकाच्या साच्यात भरून मोदक बनवावेत.
४) मिश्रणाला जर मोदक होण्याइतपत घट्टपणा आला नसेल तर मिल्क पावडर घालावी. हाताने मळून घ्यावे. [खूप जास्त मळू नये, फक्त नीट मिक्स होईस्तोवर मळावे. नाहीतर गोळा तुपकट आणि चिकट होईल].
५) मिश्रण अगदी किंचित कोमट असेल तेव्हा मोदक बनवावेत.

टिप्स:
१) खव्याचे मिश्रण घट्ट झाले नसेल तर थोडी मिल्क पावडर घालावी.
२) साखर घातल्यावर मिश्रण मायक्रोवेव्हमध्ये गरम करू नये.
३) पिवळे मोदक हवे असल्यास खायचा पिवळा रंग चिमूटभर घालावा. मी ४ ते ५ थेंब लिक्विड कलर वापरला होता.
४) साखर मिक्सरमध्ये बारीक केल्यावर बारीक चाळणीमधून चाळून घ्यावी. चाळणीत राहिलेली साखर परत बारीक करावी. जर पिठी साखर न चाळता घेतली तर साखरेचे बारीक बारीक कण मोदक खाताना दाताखाली येतात.
५) हे मोदक मायक्रोवेव्हमध्ये करायला सोप्पे आहेत. पण गॅसवर सुद्धा हे मोदक करता येतील. पॅनमध्ये खवा मोकळा करून मध्यम आचेवर भाजावा. त्यातील तूप बाहेर येईपर्यंत भाजला गेला पाहिजे. भाजलेला खवा दुसऱ्या भांड्यात काढून ठेवावा. कोमटसर झाला कि चाळलेली पिठीसाखर यात घालावी, वेलचीपूड घालावी आणि मळावे. मिश्रण चिकट झाले तर दोन-तीन चमचे मिल्क पावडर घालावी. मोदकाच्या साच्यात घालून मोदक करावेत.
६) अमेरिकेत खवा बहुतांश इंडियन ग्रोसरी स्टोअर्समध्ये मिळू शकतो. (फ्रोझन सेक्शनमध्ये शोधा)

Khawa Modak

Khava Modak in Marathi

Time: 25 minutes
Makes: 15 small modak



Ingredients:
1/2 cup Khava (How to make Khova from Ricoota cheese?)
1/2 cup sugar (Imp tip)
2 to 3 tbsp milk powder
2 pinches cardamom powder

Method:
1) Grind the sugar to fine powder.
2) Microwave khava for 1 minute. Take the bowl out. Stir for 40-45 seconds. Microwave again for 45 to 50 seconds.
3) Take the bowl out and stir until khava cools down a little. When khava cools down and becomes warm, add powdered sugar and cardamom powder and mix well.
4) If the mixture is not thick enough to make modak, add milk powder. Knead with hands. Knead just enough to incorporate the milk powder.[Do not knead too much though.

Over-kneading makes the dough oily.] Let the mixture cools down a bit.
5) Take the Modak mould. Stuff the mixture and press. Open the mould and gently remove modak.

Tips:
1) If the Khava mixture is loose in consistency, add little milk powder.
2) After adding sugar, do not microwave.
3) Add 3 to 4 drops of yellow color to make modak yellow.
4) After grinding sugar, sift it through a fine mesh. Grind the remaining sugar as well. If you use ground sugar without sifting, you will get coarse sugar bits while chewing modak.
5) These modak can be made on stove top. Roast Khava over medium heat until butter oozes out. Then transfer roasted khava into a medium bowl. Stir until it cools down and becomes warm. Add sugar and cardamom powder and mix. Add milk powder if the mixture is still sticky. Use the mould to make Modak.

6)  In USA, khoya is usually available in Indian grocery stores, in the frozen section.

Thursday 23 August 2012

मोरंबा - Moramba (पिकलेल्या आंब्याचा)


वेळ: २५ ते ३० मिनिटे
साहित्य:
२ कप हापूस आंब्याचे लहान पिसेस (टीप १ आणि २)
४ कप साखर
५ ते ६ लवंगा

कृती:
१) मध्यम आकाराचे नॉनस्टीक पातेले घ्यावे. त्यात आंब्याचे तुकडे आणि साखर एकत्र करून मध्यम आचेवर गरम करत ठेवावे.
२) आंब्याचे तुकडे, लवंगा आणि साखर उकळवावे. साखर वितळली कि गरजेपुरती कंसीस्टंसी येईस्तोवर आटवावे. खूप जास्तही आटवू नये कारण थंड झाल्यावर मोरंबा अजून घट्ट होतो.
तयार मोरंबा काचेच्या बरणीत भरून ठेवावा.
टीपा: 
१) खूप जास्त पिकलेला आंबा वापरू नये. जास्त पिकलेला आंबा शिजताना विरघळतो, फोडी अख्ख्या राहत नाहीत.
२) आंबा सोलून २ सेमी तुकडे करावे. आतील बाठ काढून टाकावी.
३) लवंगेऐवजी वेलचीही घालू शकतो.
४) कंसीस्टंसी पातळ ठेवली तरी चालेल, फक्त मोरंबा फ्रीजमध्ये ठेवावा.

Mango Preserve (Maharashtrian Style)

Moramba in Marathi

Time: 25 to 30 minutes


Ingredients:
2 cups small pieces of Ripe Alfonso Mango (tip 1)
4 cups Sugar
5 to 6 Cloves

Method:
1) Take a medium sized nonstick pan. Add mango pieces and sugar into it.
2) Cook mango pieces and sugar together over medium heat. Sugar will melt in a few minutes. Cook until sugar syrup becomes thick just like honey. Do not make the syrup too thick, as it will thicken little bit after cooling down.


Tips:
1) Use just ripe mangoes. Do not use over-ripe mangoes as it will melt while cooking.
2) Peel the mangoes and cut into 2 cm pieces. Also remove the pit.
3) You may add cardamom instead of cloves.
4) It is okay to keep the consistency little thin than required. However, in that case refrigeration is a must.

Tuesday 21 August 2012

Sham Savera

Sham Savera in Marathi

Time: For Koftas 40 minutes | For gravy 30 minutes
Makes: 2 to 3 servings

Ingredients:
Koftas
1 big bunch of Spinach
4 to 5 tbsp besan
3 green chilies, crushed
1/2 tsp cumin seeds
Salt to taste
1 cup grated paneer
1/4 tsp cardamom powder
Oil for deep frying kofta
2 tsp oil
2 tbsp corn starch
Makhani Gravy
5 big tomatoes, riped and juicy
1 tsp garam masala
1 tbsp ginger garlic paste
1 tsp red chili powder
1 tsp kashmiri red chili powder or pinch of red food color
1 tsp coriander powder
1/2 tsp kasoori methi
1/2 tsp cumin powder
2 tsp lemon juice (Tip 2)
1/4 to 1/2 cup heavy cream
salt to taste
2 tbsp butter
1/2 tsp Sugar or to your taste (optional)

Method:
Makhani Gravy:
1) Put the tomatoes in a big microwave safe bowl. Pour enough water to cover the tomatoes. microwave for 5 to 6 minutes. Grind them. Strain well and get a fine puree.
2) Heat butter in a pan. Add ginger garlic paste and red chili powder. Saute for 10-15 seconds. Add tomato puree, coriander-cumin powder, kasoor methi, salt and lemon juice. Simmer for 10 minutes, stirring occasionally.
3) Once raw flavor of tomatoes disappears, turn off the heat. Transfer this mixture to the blender. Blend well. Add heavy cream. However, do not add all the cream at once, there is a chance of curdling the cream. Therefore, add little at a time and blend. Add cream until you get desired color and consistency.
4) Now transfer the gravy to the pan again. Keep flame on low. Add 1/2 tsp sugar. simmer for 5 minutes.
Koftas:
1) Pluck spinach leaves and separate the stems. Use only leaves. Wash them thoroughly. Keep a big bowl of chilled water ready. In a big deep pan, boil water. Add spinach leaves in the boiling water. Boil for 2 minutes. Then remove spinach leaves by using slotted spoon. Put them in chilled water to stop cooking process immediately. Squeeze and remove all the water from spinach.  Chop spinach leaves finely.
2) In a kadai, add 2 tsp oil. Add cumin seeds and crushed green chilies. Then add besan and roast until color becomes bright. You will sense the aroma of roasted besan. Add chopped spinach leaves and mix well. Add salt and cook until mixture becomes thick and dry.
3) Mix grated paneer, cardamom powder and pinch of salt in a separate bowl.
4) Divide paneer mixture and spinach mixture into 6 equal portions. Spread spinach mixture in your hand and make a circle (you won't get a perfect circle, handle it carefully). Put the paneer stuffing in the center and very gently seal it. Roll it in corn starch. Shake off excess flour. Likewise make the other koftas.
5) Deep fry koftas into hot oil (over medium heat). Fry until golden brown.
6) In a serving plate pour warm makhani gravy first. Cut each kofta into halves. Put cut koftas in the gravy (white side up) Serve with any Indian bread or Rice.

Tips:
1)  A slight sweetness balances the flavor.
2) If the tomatoes are sour in taste, then reduce the amount of lemon juice.
3) A pinch of Citric acid can be used instead of lemon juice.
4) Paste of 1/4 cup cashews can be added for thickness and rich flavors.

शाम सवेरा - Sham Savera

Sham Savera in English

वेळ: कोफ्त्यासाठी ४० मिनिटे | ग्रेव्हीसाठी ३० मिनिटे.
वाढणी: २ ते ३ जणांसाठी
साहित्य:
कोफ्त्यासाठी
१ मोठी जुडी पालक
४ ते ५ टेस्पून बेसन
३ हिरव्या मिरच्या, पेस्ट करून
१/२ टीस्पून जिरेपूड
चवीपुरते मीठ
१ कप किसलेले पनीर
१/४ टीस्पून वेलचीपूड
कोफ्ते तळण्यासाठी तेल
२ टीस्पून तेल
२ टेस्पून कॉर्न स्टार्च
माखनी ग्रेव्हीसाठी
५ मोठे टोमॅटो, लालभडक आणि पूर्ण पिकलेले
१ टीस्पून गरम मसाला
१ टेस्पून आलेलसूण पेस्ट
१ टीस्पून लाल तिखट
१ टीस्पून काश्मिरी लाल तिखट किंवा लहान चिमटी खायचा लाल रंग
१ टीस्पून धणेपूड
१/२ टीस्पून कसूरी मेथी
१/२ टीस्पून जिरेपूड
२ टीस्पून लिंबाचा रस (टीप २ पहा)
१/४ ते १/२ कप क्रीम किंवा फेटलेली साय
चवीपुरते मीठ
२ टेस्पून बटर
१/२ टीस्पून साखर किंवा चवीनुसार (ऐच्छिक)

कृती:
माखनी ग्रेव्ही:
1) टोमॅटो मायक्रोवेव्हसेफ मोठ्या भांड्यात ठेवून त्यात टोमॅटो बुडतील इतपत पाणी घालावे. ५ ते ६ मिनिटे मायक्रोवेव्हमध्ये शिजवा. पाणी काढून टोमॅटो मिक्सरमध्ये वाटावे. गाळून त्यातील साले आणि बिया काढून टाकाव्यात.
२) पॅनमध्ये बटर गरम करावे. त्यात आलेलसूण पेस्ट आणि लाल तिखट घालावे. १०-१५ सेकंद परतून त्यात टोमॅटो प्य्रुरी, धने-जिरेपूड, कसुरी मेथी, मीठ आणि लिंबाचा रस घालावा. १० मिनिटे कमी आचेवर शिजवावे. मध्येमध्ये तळापासून ढवळा.
३) टोमॅटोचा कच्चा वास गेला कि गॅस बंद करा. ग्रेव्ही १-२ मिनिटे निवळू द्यावी. नंतर मिक्सरमध्ये हि ग्रेव्ही घालावी. ब्लेंड करावी. ब्लेंड करताना थोडे थोडे हेवी क्रीम घालत ब्लेंड करावे. ग्रेव्ही साधारण १ ते २ मिनिटे ब्लेंड करावी.
४) गुळगुळीत वाटलेली ग्रेव्ही पुन्हा पॅनमध्ये घालावी. साखर घालावी. मंद आचेवर ५ मिनिटे शिजू द्यावी.
कोफ्ते:
१) पालकाची पाने खुडून स्वच्छ धुवावीत. एक मोठे थंडगार पाण्याने भरलेले भांडे तयार ठेवावे. एक मोठे खोलगट पातेले घ्यावे. त्यात ३ ते ४ लिटर तरी पाणी उकळावे. या उकळत्या पाण्यात पालकाची पाने घालावीत. २ मिनिटे उकळी काढावी. चाळणीवर ओतून गरम पाणी काढून टाकावे आणि पाने थंड पाण्यात घालावी. म्हणजे रंग छान टिकून राहतो आणि गार पाण्यात शिजण्याची प्रोसेस थांबते. नंतर पालकाचे पाने दोन्ही हातात दाबून त्यातील पाणी काढून टाकावे..
२) कढईत २ टीस्पून तेल गरम करावे. त्यात जिरे आणि मिरचीचा ठेचा घालावा. यात बेसन घालून रंग खुलून येईस्तोवर परतावे. यावेळी बेसनाचा छानसा सुगंध येईल. यात चिरलेली पालकाची पाने घालावीत. मीठ घालून मिक्स करावे. मिश्रण कोरडे आणि घट्टसर होईस्तोवर परतावे.
३) एका दुसऱ्या वाडग्यात पनीर, वेलची पूड, आणि मीठ असे मिक्स करावे.
४) पनीर आणि पालकाचे मिश्रण ६-६ समान भागात विभागून घ्यावे. पालकच्या मिश्रणाचा एक भाग घेउन हातावर पसरवून पारी तयार करावी (काळजीपूर्वक करावे. खूप पातळ करू नये, थोडे जाडसर ठेवावे.) त्याच्या मध्यभागी पनीरचे मिश्रण ठेवावे. आणि पालकाची पारी बंद करून गोळा तयार करावा. असे सर्व ६ कोफ्ते बनवून घ्यावे. हे कोफ्ते कॉर्न स्टार्चमध्ये घोळवून घ्यावेत. हातावर हलकेच धक्क्याने अधिकचे पीठ काढून टाकावे.
५) हे कोफ्ते गरम तेलात मध्यम आचेवर तळून घ्यावे. गोल्डन ब्राउन रंग येईस्तोवर तळावे. हे कोफ्ते धारदार सुरीने मधोमध कापावे.
६) सर्व्हिग प्लेटमध्ये गरम केलेली ग्रेव्ही घालावी. त्यावर कोफ्त्याचा पांढरा भाग वर येईल असे ठेवावे. पुलाव, जीरा राईस किंवा नान, रोटी अशा पंजाबी पद्धतीच्या इंडिअन ब्रेडबरोबर सर्व्ह करावी.

टीपा:
१) थोडीशी साखर घातल्याने हलकिशी गोड चव येते आणि ती चांगली लागते.
२) टोमॅटो जर आंबट असतील तर लिंबाचा रस घालू नये किंवा कमी घालावा.
३) लिंबाच्या रसाऐवजी चिमूटभर सायट्रिक acid छान लागते.
४) काजूची १/४ कप घट्ट पेस्ट घातल्यास चव छान येते आणि घट्टपणाही येतो.

from: www.sanjeevkapoor.com

Thursday 16 August 2012

Chickpea Sundal

Sundal in Marathi


Time: 10 minutes
Makes: 2 servings
Ingredients:
1/2 cup white chickpeas
1 medium finely chopped onion (optional)
2-3 dry red chilies
For tempering: 2 tsp ghee, pinch of mustard seeds, 1/2 tsp urad dal
2 tbsp scraped coconut, fresh
1 spring of curry leaves
Salt to taste

Method:
1) Soak chickpeas in sufficient water for 8 to 10 hours.
2) Pressure cook until completely done (4 to 5 whistles). However chickpeas should remain whole. Add 1/2 tsp salt while cooking.
3) Heat ghee into a pan. Add mustard seeds, and urad dal. Saute until urad dal becomes light brown. Then add red chilies and curry leaves. Saute for 5 to 10 seconds. Add cooked chickpeas and coconut.
4) Mix well and add salt only if required. Cover and cook over low heat for few minutes.
Serve hot.

Tips:
1) You can add little lemon juice to give tanginess.
2) Legumes like mung, Matki, green/black chana, etc. can be used instead of chickpeas.
3) Onion is optional. If you are making this dish during Navratri, just skip onion.

सुंदल - Sundal

Sundal in English

वेळ: १० मिनिटे
वाढणी: २ जणांसाठी
साहित्य:
१/२ कप कबुली चणे
१ मध्यम कांदा, बारीक चिरून (ऐच्छिक)
२ ते ३ लाल सुक्या मिरच्या
फोडणीसाठी: २ टीस्पून तूप, चिमूटभर मोहोरी, १/२ टीस्पून उडीद डाळ
२ टेस्पून ताजा खोवलेला नारळ
१ कढीपत्त्याची डहाळी
चवीपुरते मीठ

कृती:
१) चणे ८ ते १० तास भिजवावेत.
२) कुकरमध्ये भिजलेले चणे शिजवून घ्यावेत (४ ते ५ शिट्ट्या). चणे आतपर्यंत शिजले पाहिजेत पण अख्खेही राहिले पाहिजेत. शिजवताना पाण्यात १/२ टीस्पून मीठ घालावे.
३) कढईत तूप गरम करून त्यात मोहोरी, आणि उडीद डाळ फोडणीस घालावी. उडीद डाळ लालसर होईपर्यंत परतावे. त्यात मिरच्या आणि कढीपत्ता घालावा. ५ ते १० सेकंद परतून कांदा घालावा. कांदा परतला कि नारळ आणि शिजवलेले चणे घालावेत.
४) मिक्स करून लागल्यास थोडे मीठ घालावे. मंद आचेवर २ मिनिटे वाफ काढावी.
गरमच सर्व्ह करावे.

टीपा:
१) थोडा लिंबाचा रस सुंदलमध्ये छान लागतो.
२) सुंदल हे दुसऱ्या कडधान्यापासूनही बनवता येते. जसे मुग, मटकी, चवळी, काळे आणि हिरवे चणे इत्यादी.
३) कांदा ऐच्छिक आहे. सुंदल दक्षिण भारतात नवरात्रीदरम्यान बनवतात. तेव्हा वाटल्यास कांदा घालू नये.

Tuesday 14 August 2012

अडई डोसा - Adai Dosa

Adai Dosa in English

वेळ: ३ मिनिटे प्रत्येकी
१८ ते २० मध्यम आकाराचे डोसे


साहित्य:
३/४ कप तांदूळ
१/२ कप उडीद डाळ
१/४ कप चणाडाळ
१/४ कप तूरडाळ
१/४ कप मुग डाळ
१/४ कप मसूर डाळ
१/२ टीस्पून मेथी दाणे
४-५ सुक्या लाल मिरच्या
१ इंच आले
चवीपुरते मीठ
डोसा बनवताना तेल

कृती:
१) तांदूळ, उडीद डाळ, चणा डाळ, मुगडाळ, मसूरडाळ, मेथीदाणे आणि लाल मिरच्या पुरेशा पाण्यात किमान ५-६ तास भिजत ठेवावे.
२) त्यातील पाणी काढून दुसऱ्या एका भांड्यात काढून ठेवावे. डाळ-तांदुळाच्या मिश्रणात आलं आणि मीठ घालून बारीक वाटावे. वाटताना बाजूला काढलेले पाणी थोडेथोडे घालून नेहमीच्या डोशाच्या पिठाला करतो तेवढे दाट वाटावे.
३) नॉनस्टीक तवा गरम करून त्यावर एक डाव पीठ घालावे. गोल पसरवून पातळ डोसा घालावा. कडेने तेल सोडावे. एक बाजू लालसर भाजली गेली कि दुसरी बाजू पलटावी.
४) तयार डोसा सांबर, चटणी, आणि बटाट्याची भाजी यांबरोबर सर्व्ह करावा.

टीप:
१) या डोशाचे पीठ आंबवावे लागत नाही. मिक्सरमध्ये बारीक केले कि लगेच डोसे घालावे.
२) डाळींचे प्रमाण आवडीनुसार बदलावे.

Adai Dosa

Adai Dosa in Marathi

Time: 3 minutes / Dosa
Makes: 18 to 20 medium dosas

Ingredients:
3/4 cup Rice
1/2 cup Urad Dal
1/4 cup Chana Dal
1/4 cup Toor dal
1/4 cup Mung dal
1/4 cup Masoor Dal
1/2 tsp Fenugreek seeds
4-5 Dry red chilies
1 inch piece of Ginger
Salt to taste
Oil to roast dosa

Method:
1) Soak Rice, Urad dal, chana dal, mung dal, masoor dal, fenugreek seeds and red chilies in sufficient water for 5 to 6 hours.
2) Drain and save the water. Grind the dal and rice mixture by adding ginger and salt. Also add saved water to get the required consistency. Make a smooth batter.
3) Heat a nonstick tawa. Once tawa is hot, pour a ladleful batter in the center. Spread the batter in outward circular motion. Make a thin crepe. Drizzle little oil around dosa.
4) When one side gets brown color, flip the side and cook the other side too.
Serve hot with sambar, chutney or potato masala.

Tip:
1) In this recipe, batter doesn't need to be fermented. 2) You may change the proportion of dal to your preference.

Friday 10 August 2012

आंबोशीचे लोणचे - Amboshiche lonche


वेळ: २५ मिनिटे
साधारण  दीड कप लोणचे

साहित्य:
३/४ कप आंबोशी (सुकलेल्या कैरीच्या फोडी) (घरी बनवण्यासाठी स्टेप १ पाहा)
दोन कप गूळ
१/४ कप लाल मोहोरीची पावडर
१ टिस्पून तळलेली मेथीची पावडर (मेथी दाणे तळून कुटून घ्यावे)
१/४ कप मिठ किंवा चवीनुसार
१/२ टिस्पून मोहोरी
१ टिस्पून हळद
१ टिस्पून हिंग
१/४ कप तेल

कृती:
१) कैरीची साल काढून पांढर्‍या भागाच्या फोडी कराव्या. जरासे मिठ लावून ७ ते ८ दिवस उन्हात खडखडीत वाळवाव्यात.
२) २ वाट्या पाणी उकळवून गॅस बंद करावा. सुकलेल्या फोडी रात्री या गरम पाण्यात घालाव्यात. आणि झाकून ठेवावे. सकाळी पाणी काढून टाकावे. फोडींना मिठ चोळून घ्यावे.
३) एका भांड्यात मोहोरी पावडर आणि १/४ कप पाणी मिक्सरमध्ये घालून पांढरट होईस्तोवर फेसावे. किंवा मिक्सरमध्ये घालून फेसावे. फक्त पाणी हळूहळू घालावे.
४) तेलात मोहोरी, हिंग, हळद घालून फोडणी करावी. फोडणी गार होवू द्यावी.
५) गूळामध्ये थोडे पाणी घालून गॅसवर ठेवावे. गूळ पातळ झाला कि गॅस बंद करावा.
६) फेसलेली मोहोरी पावडर, मेथी पावडर, कोमट झालेला गूळाचा पाक आणि गार झालेली फोडणी फोडीमध्ये घालून मिक्स करावे.
तयार लोणचे लगेच खाता येईल. पण ८ दिवसांनी मुरल्यावर अजून छान लागते.

Mango Pickle (Amboshiche Lonche)

Amboshi Lonche in Marathi

Time: 25 minutes
Makes: 1.5 cups

Ingredients:
3/4 cup Dried pieces of Green Mango (Direction - step 1)
2 cups Jaggery
1/4 cup Red mustard powder
1 tsp Fenugreek seeds powder (Deep fry fenugreek seeds and crush finely)
1/4 cup Salt or to taste
1/2 tsp Mustard seeds
1 tsp Tumeric powder
1 tsp Hing
1/4 cup Oil

Method:
1) To make dry mango pieces, peel a green (raw) mango. Cut it into small cubes. Rub little salt. Dry these pieces under sunlight for 7 to 8 days, until they become completely dry.
2) Boil 2 cups of water and turn the heat off. Put dried mango pieces into hot water and cover with a lid. After 7 to 8 hours mango pieces will be swollen. Drain the water. Now rub around 2 tbsp of salt to mango pieces.
3) Add red mustard seeds powder and 1/4 cup water to blender. Blend until the mixture become whitish.
4) Heat oil into a small pan. Temper with 1/2 tsp mustard seeds, hing and turmeric powder. Pour this Tadka into a separate glass bowl and let it cool down.
5) Add a couple of tbsp water to jaggery and heat the mixture until jaggery melts. Then turn off the heat. wait until it become warm.
6) Mix together the following - blended mustard powder, Fenugreek powder, Melted warm jaggery and prepared tadka (tempering)  and mango pieces.
Pickle can be served immediately However, it tastes more better after 8 days.

Wednesday 8 August 2012

Kadbu

Kadbu in Marathi

Time: 45 to 50 minutes
Makes: 15 to 16 Kadbu

Ingredients:
1 cup Chana Dal Puran (Same one we make for Puranpoli)
1 cup Wheat flour
2 tsp Oil
Oil or ghee to deep fry Kadbu
Pinch of salt

Method:
1) To make Puran Pressure cook chana dal upto 4-5 whistles. Once Chana dal is cooked, remove from the pressure cooker. Drain and save the water.
2) If you have used 1/2 cup of chana dal then add 1/2 to 3/4 cups of jaggery. Cook into a nonstick pan until it becomes thick. Add 1/2 tsp of cardamom powder and 2 pinches of Nutmeg powder.
3) Add 2 tsp hot oil into wheat flour. Also add a pinch of salt. Add water and knead to a stiff dough. Rest the dough for 15 minutes.
4) Divide the dough into 1 inch balls. Roll each ball into a circle. Place 1 tbsp Puran in the center. Join and seal the opposite sides. Cut the excessive dough with a cutter. Place a damp cloth over karanjis. Prepare all the karanjis.
5) Heat oil or ghee into a Kadai. Put the flame over medium heat. Deep fry karanjis until golden brown.
Serve hot. A little ghee tastes good with karanjis.

कडबू - Kadbu

Kadbu in English

वेळ: ४५ ते ५० मिनिटे
वाढणी: १५ ते १६ कडबू

साहित्य:
१ कप पुरण (पुरणपोळीला करतो तसेच पुरण)
१ कप गव्हाचे पीठ (कणिक)
२ टीस्पून तेल
तेल किंवा तूप कडबू तळण्यासाठी
चिमूटभर मीठ

कृती:
१) पुरण बनवण्यासाठी चणाडाळ कुकरमध्ये ४-५ शिट्ट्या करून शिजवून घ्यावी. डाळ शिजली कि त्यातील पाणी निथळून टाकावे. या पाण्याची कटाची आमटी बनवता येते.
२) पुरण बनवायला जेवढी चणाडाळ घेतली असेल तेवढाच गुळ घ्यावा, गोड जास्त हवे असेल तर २ चमचे गुळ जास्त घालावा. शिजलेली डाळ गरम असतानाच त्यात गुळ घालावा. आणि घट्ट होईस्तोवर पुरण ढवळावे. १/२ टीस्पून वेलची पूड आणि २ चिमटी जायफळ पूड घालावी.
३) २ टीस्पून गरम तेल गव्हाच्या पिठात घालावे. त्यात १ चिमटी मीठ घालावे. पाणी घालून घट्टसर माळून घ्यावे. पीठ १५ मिनिटे झाकून ठेवावे.
४) पीठाचे १ इंचाचे गोळे करावे. गोळे लाटून त्यात मध्यभागी पुरण ठेवावे. कडा जोडून करंजी बनवावी. कातण्याने कडा कापून घ्याव्यात. करंज्या घट्ट पिळलेल्या सुती कपड्याखाली झाकाव्यात. अशाप्रकारे सर्व करंज्या करून तुपात तळून घ्याव्यात.
करंज्या गरमच छान लागतात. वाढताना चमचाभर पातळ तुप घालावे.

Thursday 2 August 2012

बटाटा फ्रॅंकी - Bombay Potato Frankie

Potato Frankie in English

वेळ: ४० मिनिटे
६ मध्यम फ्रॅंकीज
साहित्य:
१ कप उकडून कुस्करलेले बटाटे
१/२ कप ब्रेड क्रम्स
१ टेस्पून हिरवी मिरची, ठेचलेली
१/२ टीस्पून चाट मसाला
१/२ टीस्पून गरम मसाला
चवीपुरते मीठ
फ्रॅंकी रॅपसाठी
३/४ ते १ कप मैदा
१ टेस्पून तेल
चवीपुरते मीठ
पुरेसे पाणी पीठ मळण्यासाठी
इतर साहित्य:
१/२ कप बारीक चिरलेला कांदा
२ टेस्पून व्हिनेगर
१ टीस्पून बारीक चिरलेली मिरची
२ ते ३ चिमटी मीठ
चाट मसाला चवीनुसार

कृती:

१) एका भांड्यात मैदा, तेल आणि मीठ घालून मिक्स करावे. पाणी घालून मध्यम असा गोळा भिजवावा. झाकण ठेवून १५ ते २० मिनिटे भिजू द्यावा.
२) एका वाडग्यात कुस्करलेले बटाटे, हिरवी मिरची, ब्रेड क्रम्स, चाट मसाला, गरम मसाला आणि मीठ घालावे. छान मळून त्याचे ६ सारखे भाग करावे. प्रत्येक भागाला कॅप्सुलसारखा लंबाकृती आकार द्यावा. सर्व साहित्य शिजलेले असल्याने रोल्सन शालो फ्राय करू शकतो. आवडत असल्यास डीप फ्रायसुद्धा करू शकतो. शालो फ्राय करणार असाल तर थोड्याथोड्या वेळाने रोल टर्न करावा म्हणजे सर्व बाजूंनी शेकला जाईल.
३) पिठाचा गोळा ६ भागात विभागून घ्यावा. एक गोळा घेउन पातळसर पोळी लाटावी. गरम तव्यावर थोडे तेल लावून शेकून घ्यावी, दुसरी बाजू शेकताना आच मंद ठेवावी.
४) रोल्स मायक्रोवेव्हमध्ये थोडे गरम करावे. गरम पोळी घेउन त्यावर गरम केलेला रोल ठेवावा. चाट मसाला भुरभुरावा, थोडी हिरवी मिरची, किंचित मीठ, कांदा आणि १/२ टीस्पून व्हिनेगर बटाट्याचा रोलवर घालावे. दोन्ही बाजू रोलवर आणून गुंडाळावे. गरमच सर्व्ह करावे.
अशाप्रकारे उरलेल्या फ्रॅंकीज  बनवाव्यात.

टीप:
फ्रॅंकीसाठीची पोळी हि मैद्याचीच असावी. कणिक किंवा इतर पीठांपासून तयार केलेले रॅप्समुळे चवीत आणि टेक्स्चरमध्ये खूप फरक पडतो.

Potato Frankie

Potato Frankie in Marathi

Time: 40 minutes
Makes: 6 Frankie

Ingredients:
for potato rolls
1 cup Mashed potato (Boiled, peeled and then mashed)
1/2 cup bread crumbs
1 tbsp green chili, crushed
1/2 tsp chaat masala
1/2 tsp garam masala
salt to taste
For Cover
3/4 to 1 cup Maida
1 tbsp oil
Salt to taste
sufficient water to knead the dough
other ingredients:
1/2 cup finely chopped onion
2 tbsp vinegar
1 tsp finely chopped green chili
2-3 pinches salt
Chaat masala to taste

Method:
Potato rolls
1) In a mixing bowl, add mashed potato, green chili, bread crumbs, chat masala, garam masala and salt. Knead well and divide in 6 equal portions. Shape them like capsule. Deep fry or shallow fry them (I shallow fried them)
2) In a mixing bowl add maida, oil and salt. Add water and make a pliable dough. Cover and let it rest for 15 minutes.
3) Divide the dough in 6 equal portions. Take one portion and roll it to a thin roti. Roast over hot tawa. Apply little oil while roasting. When roasting second side, turn the heat to low.
4) Reheat the potato rolls in microwave. Put one roll in the center of roti. Sprinkle Chat masala, green chili, little salt, onion and 1/2 tsp of vinegar over potato roll. Wrap it and serve hot.
Likewise finish up making remaining Frankies.

 Tips:
1) Using Maida for wraps is very essential for the taste and texture. Wheat flour wraps or any kind of wraps won't give the same results.